Ai chịu trách nhiệm: Từ Lư Câu Kiều đến Trân Châu Cảng | Tsuneo Watanabe

Chiến tranh luôn là một trong những đề tài nhức nhối bởi nó không chỉ là cuộc chiến giữa những người lãnh đạo mà còn bởi những hậu quả nặng nề, tàn khốc mà nó để lại. Vậy, ai sẽ là người chịu trách nhiệm cho sự hoang tàn, đổ nát sau cơn lốc của những cuộc chiến?

Cuốn sách “Who was responsible?” có một bản bằng tiếng Anh và hai tập bằng tiếng Nhật chứa đựng những phát hiện của Ủy ban là tập hợp các nhà báo Nhật bản, sau mười bốn tháng nghiên cứu nhiều loại tài liệu và nhiều nguồn thông tin. Cuốn sách này không thể kể toàn bộ câu chuyện nhưng nó lại là một bài phê bình gay gắt về sự lãnh đạo của Nhật Bản trong Chiến tranh Showa.Cuốn sách mạnh dạn tuyên bố rằng “Nhật Bản đã hiểu sai tình hình quốc tế phổ biến vào năm 1941 khi tiến hành chiến tranh chống lại Hoa Kỳ. Nhật đã thất bại trong việc xây dựng mục tiêu chiến tranh hoặc chiến lược rút lui một cách thực tế”.

Chủ đề chiến tranh, chính trị luôn mang đến một bầu không khí thật căng thẳng và nghẹt thở, nhưng đối với những người ham mê tìm hiểu về chúng và những câu chuyện đằng sau đó thì chúng lại trở nên thú vị đến lạ thường. “Who was responsible?” là một thành công của tờ The Yomiuri Shimbun.

  • Nhan đề : Ai chịu trách nhiệm: Từ Lư Câu Kiều đến Trân Châu Cảng
  • Tác giả : Tsuneo Watanabe
  • Nhà xuất bản : The Yomiuri Shimbun
  • Năm xuất bản : 2006