Thư viện triển khai dịch vụ kiểm tra đạo văn cho các công bố quốc tế

Tháng 8 năm 2019, Đại học Tôn Đức Thắng được Hệ thống xếp hạng ARWU (Academic Ranking of World Universities) xếp vị trí số 1 Việt Nam và thuộc Top 1000 đại học hàng đầu thế giới. Một trong những tiêu chí quan trọng để xếp hạng trường đại học là chất lượng nghiên cứu khoa học. Điều đó không chỉ thể hiện ở số lượng công bố quốc tế trên các Tạp chí uy tín của thế giới (thuộc danh mục ISI hoặc Scopus), mà nó còn thể hiện ở chất lượng và giá trị của sản phẩm nghiên cứu. Một sản phẩm nghiên cứu có chất lượng cần phải đảm bảo về liêm chính học thuật, và một trong những vi phạm đạo đức khoa học thường được nhắc đến chính là “đạo văn”, dù là vô tình hay cố ý. 

Thư viện Đại học Tôn Đức Thắng với vai trò là trái tim của Nhà trường, đã có nhiều Dịch vụ liên quan đến hỗ trợ nghiên cứu như cung cấp thông tin học thuật phục vụ nghiên cứu (số liệu/dữ liệu nghiên cứu, danh mục tài liệu, toàn văn tài liệu), hỗ trợ ngôn ngữ (dịch thuật, hiệu đính ngôn ngữ chuẩn), trắc lượng thư mục (gợi ý tạp chí xuất bản, cung cấp các chỉ số đánh giá Tạp chí/bài báo/tác giả), tổ chức các lớp tập huấn về nghiên cứu khoa học và sử dụng công cụ trong nghiên cứu, kiểm tra đạo văn cho công bố quốc tế, …

Đầu năm học 2019-2020, Thư viện phối hợp với Phòng quản lý và phát triển khoa học công nghệ tổ chức các buổi chuyên đề nhằm chia sẻ lợi ích, cũng như cách thức sử dụng Dịch vụ kiểm tra đạo văn cho công bố quốc tế. Dịch vụ này nhằm giúp cho người nghiên cứu chủ động trong việc kiểm soát mức độ trùng lấp trong nội dung của bài nghiên cứu với các nghiên cứu khác đã công bố trước đó, hạn chế rủi ro vi phạm lỗi đạo văn và tăng khả năng được chấp nhận của bài nghiên cứu. Các buổi chuyên đề đã thu hút nhiều nghiên cứu viên tham dự, chia sẻ thông tin cũng như kinh nghiệm đối với các tình huống liên quan đến vi phạm lỗi đạo văn.

Một số hình ảnh của buổi chuyên đề: 

t1.jpgThư viện trình bày về quy trình Dịch vụ kiểm tra đạo văn

t2.jpg​Nhiều nghiên cứu viên tham dự và chia sẻ kinh nghiệm sử dụng Dịch vụ kiểm tra đạo văn theo thông lệ quốc tế