Hội nghị bạn đọc năm học 2022-2023

Ngày 21/4/2023, Thư viện truyền cảm hứng đã tổ chức Hội nghị bạn đọc năm học 2022-2023 nhằm hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam (21/4) cũng như tăng cường sự giao lưu giữa bạn đọc với Thư viện để trao đổi về các vấn đề liên quan đến việc sử dụng thư viện hiệu quả và nâng cao chất lượng phục vụ của Thư viện. 

Tại Hội nghị bạn đọc năm học 2022-2023, Thư viện đã tổng kết các hoạt động nổi bật trong năm học về các lĩnh vực như bổ sung nguồn tài nguyên và các công cụ hỗ trợ học tập/giảng dạy/nghiên cứu, phát triển nhân lực, hoạt động học thuật, hợp tác quốc tế, chương trình kiểm định trong nước và quốc tế, hoạt động công đoàn,... Cụ thể như tổ chức thành công Hội thảo quốc tế "Thư viện số thông minh - kinh nghiệm nước ngoài và giải pháp cho Việt Nam (DIDL2022)"; thực hiện 14 chương trình phát triển thói quen đọc/kỹ năng đọc/kỹ năng nghiên cứu dành cho bạn đọc; tham gia các chương trình kiểm định chất lượng giáo dục đại học như HCERES, AUN-QA, FIBAA, ASIIN; tiếp và làm việc với các đoàn làm việc của Tổng lãnh sự quán Hàn Quốc, Nhật Bản, Hoa Kỳ cùng 429 đoàn khách trong nước và quốc tế khác...

Trong phần đối thoại giữa bạn đọc và Thư viện, PGS. TSKH. Bùi Loan Thùy - Phụ trách Thư viện đã trao đổi, giải đáp các thắc mắc của bạn đọc về các vấn đề liên quan đến Thư viện, đồng thời ghi nhận những ý kiến đóng góp trực tiếp của bạn đọc tại Hội nghị cũng như gián tiếp thông qua phiếu khảo sát trực tuyến nhằm hỗ trợ đưa ra định hướng phát triển tốt nhất cho Thư viện trong những năm học tới.

Với vai trò là diễn giả của chương trình, Th.S. Nguyễn Hiếu Tín - Trưởng Bộ môn Du lịch, Khoa Khoa học xã hội và nhân văn, Trường Đại học Tôn Đức Thắng đã điểm lại những nét chính của văn hóa đọc qua các mốc phát triển của xã hội loài người và những dấu ấn của lịch sử các thời kỳ với chủ đề “Văn hóa đọc trong kỷ nguyên số”. Theo đó, từ những tri thức tích lũy được thông qua việc đọc, văn hóa đọc sẽ tạo điều kiện nền tảng nhằm phát triển tâm hồn, trí tuệ, nhân cách cho mỗi cá nhân. Trong kỷ nguyên số, văn hóa đọc với những phương thức đọc mới càng khẳng định rõ tầm quan trọng đối với sự phát triển của mỗi cá nhân cũng như của cộng đồng và xã hội.

Đồng hành cùng chương trình, nhà văn Thiên Phong đã chia sẻ với bạn đọc về những trải nghiệm về cuộc sống, nhân sinh cùng những góc nhìn độc đáo. Mặc dù Thiên Phong không xuất thân từ dân viết nhưng những dòng tự sự của Anh đã bao mùa ru hồn người trẻ. Với chủ đề "Sống như trái dứa: Sống hết mình với những mục tiêu, ước mơ" - đồng thời cũng là nhan đề cuốn sách thứ bảy của mình, nhà văn Thiên Phong đã đúc kết rằng sách cung cấp cho chúng ta những tri thức và ý tưởng mới dưới góc nhìn của người khác, đồng thời dẫn ta đến những vùng đất mà ta chưa từng đến. Trong cuộc sống, nếu bạn dành thời gian cho mình mỗi ngày để đọc và làm bạn với những trang sách, điều đó sẽ giúp ích cho chúng ta tiếp thu nguồn tri thức khổng lồ mà con người đã lưu giữ và lan tỏa thông qua sách, để từ đó rút ra những bài học hoàn thiện cho bản thân về trí tuệ và vốn sống.

Cũng trong Hội nghị, Thư viện đã trao tặng bằng khen cho bạn đọc đã xuất sắc đạt giải thưởng trong các cuộc thi về văn hóa đọc, cũng như các giải thưởng khác do Thư viện bầu chọn. Tiêu biểu như:

- Bạn đọc Nguyễn Thị Hồng Ngọc, khoa Quản trị kinh doanh, đạt giải khuyến khích cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc toàn quốc năm 2022 do Bộ VHTT&DL tổ chức; 

- Bạn đọc Phạm Hồng Trâm, khoa Luật, đạt giải khuyến khích cuộc thi Giới thiệu sách trực tuyến toàn quốc năm 2022;

- Bạn đọc Lê Như Quỳnh, khoa KHXH&NV, đạt khuyến khích cuộc thi Giới thiệu sách trực tuyến toàn quốc năm 2022;

- Bạn đọc Nguyễn Thị Phong Nhã, khoa Quản trị kinh doanh, đạt khuyến khích cuộc thi Giới thiệu sách trực tuyến toàn quốc năm 2022;

- Bạn đọc Đinh Thị Lan Nhi, khoa Ngoại ngữ đạt khuyến khích cuộc thi Giới thiệu sách trực tuyến toàn quốc năm 2022;

- Bạn đọc Phạm Trần Giang Quỳnh, Khoa Kế toán, đạt thành tích Bạn đọc khai thác tài liệu thư viện hiệu quả nhất cho việc học;

- Bạn đọc Vương Văn Chính, Khoa Tài chính – Ngân hàng, đạt thành tích Bạn đọc gương mẫu trong việc tự học tại Thư viện.

Đan xen với những nội dung về sách, các tiết mục văn nghệ do cán bộ Thư viện và thành viên Câu lạc bộ Đồng hành cùng sách đã khuấy động không khí của Hội nghị và nhận được sự tán thưởng từ phía khán giả. 

Một số hình ảnh chương trình:

Video tổng kết hoạt động Thư viện trong năm học 2022-2023